Bài giảng điện tử


Trong thời đại 4.0 hiện nay, chúng ta đã được làm quen với rất nhiều khái niệm mới, như chính phủ điện tử, thư viện điện tử… Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều người cũng bắt chước theo đó để cho ra đời nhiều khái niệm như “bài giảng điện tử” (elearning) hay “giáo án điện tử” để phục vụ cho công tác giảng dạy, ngoài khái niệm “giáo án”. Tuy vậy, trên thực tế, rất nhiều người sử dụng khái niệm vẫn chưa thật sự phân biệt được một cách rõ ràng về hai thuật ngữ này thậm chí là hiểu sai.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng ihoc.vn tìm hiểu xem bài giảng điện tử là gì? cách phân biệt với giáo án điện tử và một số khái niệm khác để sử dụng cho chính xác nhé!

Khái niệm bài giảng điện tử là gì?

bài giảng điện tử

Hãy truy cập ihoc.vn để xem hướng dẫn thiết kế bài giảng elearning

Định nghĩa

Nói một cách dễ hiểu, bài giảng điện tử là hình thức giảng dạy dựa trên một tập hợp các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính trên internet. Tương tự như các bài học truyền thống, các bài học này cũng chứa đựng thông tin và hình ảnh được sắp xếp theo một trình tự hợp lý nhằm cung cấp cho học sinh những kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể. Miễn là các thiết bị bạn sử dụng có kết nối internet, bạn có thể học bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn.

Ưu điểm của bài giảng điện tử

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng sẽ làm tăng tính rõ ràng và sinh động của tài liệu từ đó giúp học sinh tiếp thu kiến ​​thức linh hoạt và dễ dàng hơn.

Những phần mềm được dùng để xây dựng bài giảng điện tử

Bài giảng elearning thường được xây dựng trên một số phần mềm thiết kế bài giảng elearning như Microsoft Powerpoint, Lecture Maker, Adobe Presenter, v.v. Trong số đó, Microsoft Powerpoint có lẽ là phần mềm quen thuộc nhất với hầu hết chúng ta để thiết kế bài giảng elearning do giao diện dễ sử dụng. các tính năng gần như hoàn chỉnh và tốt nhất là nó hoàn toàn miễn phí.

Phân biệt bài giảng điện tử với một vài khái niệm tương đồng

bài giảng elearning

Phân biệt khái niệm bài giảng điện tử với Giáo án điện tử

Giáo án điện tử là thiết kế bài giảng, elearning là hình thức thực hiện của giáo án điện tử. Khi đó các kế hoạch trong giáo án sẽ được thực hiện thông qua các môi trường đa phương tiện. Lúc này, toàn bộ kế hoạch hoạt động dạy học được lập trình sẵn, giáo viên sẽ điều khiển nội dung thông qua môi trường đa phương tiện với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Nếu bài giảng truyền thống là sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên thông qua các phương pháp, phương tiện, hình thức dạy và học truyền thống thì bài giảng dạng điện tử là sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên thông qua các phương pháp, phương tiện, hình thức dạy học với sự trợ giúp của công nghệ.

Phân biệt elearning với bài giảng trực tuyến

Ngoài giáo án điện tử, một thuật ngữ khác thường bị hiểu sai thành bài giảng điện tử là bài giảng trực tuyến. Bài giảng trực tuyến là hình thức giảng dạy chủ yếu dựa trên các video với nhiều nội dung giảng dạy khác nhau được phát trên các nền tảng như Youtube, Vimeo,… Các bài giảng này được xây dựng trên các thiết bị thông minh như điện thoại, điện thoại, máy tính hay camera.

Các bài giảng trực tuyến cho phép mọi người học, không phân biệt tuổi tác. Hình thức này cũng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các đặc điểm dùng để phân biệt

  • Các bài giảng trực tuyến cần có đường truyền internet ổn định để không làm ảnh hưởng đến việc học của chúng ta. Trong khi đó với bài giảng dạng điện tử nếu có trục trặc về đường truyền mạng cũng không ảnh hưởng đến quá trình học, đơn giản vì nội dung đã được tạo từ trước.
  • Bài giảng trực tuyến thường được xây dựng thông qua hình thức video. Còn bài giảng điện tử thì có thể xây dựng trên nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, video, nhưng phổ biến nhất là PowerPoint,…
  • Những bài giảng dạng điện tử thường sẽ mất nhiều thời gian cũng như sự đầu tư lớn để xây dựng. Còn bài giảng trực tuyến sẽ đỡ mất kinh phí và thời gian hơn.

Yêu cầu để xây dựng một bài giảng điện tử chất lượng

Bài giảng nằm trong chương trình môn học do giáo viên trình bày cho học sinh. Bài giảng luôn được coi là một đơn vị nội dung của chương trình học và độ dài của chúng thường tương ứng với một hoặc hai giờ dạy.

Những yêu cầu cơ bản đối với bài giảng điện tử

  • Bài giảng cần định hướng một cách rõ ràng về chủ đề
  • Trình bày một cách mạch lạc, có hệ thống và truyền cảm nội dung
  • Phân tích một cách rõ ràng, dễ hiểu các sự kiện, hiện tượng cụ thể có liên quan và tóm tắt chúng một cách khái quát
  • Kết hợp nhiều phương pháp thích hợp như thuyết trình, chứng minh, giải thích, chiếu phim, mở máy ghi âm, ghi hình v.v,…

Một điều cần nhớ nữa là để tạo ra những bài giảng có chất lượng thì người giáo viên phải có kiến ​​thức và kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm hỗ trợ và sử dụng các thông tin hay từ Internet.

Một số thư viện bài giảng điện tử tốt nhất hiện nay

thư viện bài giảng điện tử

ihoc.vn – thư viện bài giảng điện tử hàng đầu hiện nay

Nếu bạn đang tìm nơi chia sẻ bài giảng, giáo án và tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu hay thiết kế tài liệu giảng dạy trên lớp thì Violet bài giảng điện tử chắc chắn là một địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Violet là kho bài giảng, thư viện trực tuyến, trang chia sẻ giáo án và nhiều tài liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài việc tải tài liệu học tập và giảng dạy, các bạn còn có thể cùng nhau trao đổi, thảo luận, đặt câu hỏi giúp giải các bài tập khó thông qua diễn đàn Violet.

Ngoài ra, ihoc.vn cũng là một thư viện bài giảng điện tử với đầy đủ các bài giảng theo các lớp, các cấp, từ bài giảng điện tử lớp 1, bài giảng điện tử lớp 2, lớp 3, cho đến lớp 4, lớp 5….lớp 12. Các bạn có thể tải bài giảng điện tử miễn phí tại ihoc.vn để tiện cho việc học tập hơn.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và phân biệt tốt khái niệm bài giảng điện tử với một số khái niệm khác để việc sử dụng đạt hiệu quả tốt. Hãy truy cập ihoc.vn để có nhiều tài liệu học tập hữu ích nhé