Trắc nghiệm


Trắc nghiệm là hình thức thi phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về hình thức thi này,  bạn hãy cùng Ihoc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Thi trắc nghiệm là gì?

Tùy theo cách phân biệt của mỗi người mà có những khái niệm khác nhau về “bài thi trắc nghiệm”. Từ kiểm tra có nghĩa như sau trong tiếng Hán: trắc là để đo lường, nghiệm là đánh giá và xác nhận. Vì vậy, một bài kiểm tra trắc nghiệm là một bài kiểm tra nhằm đo lường và kiểm tra kiến ​​thức của học sinh.

Thi trắc nghiệm là gì?
Thi trắc nghiệm là gì?

Một số loại trắc nghiệm phổ biến

 • Trắc nghiệm quan sát: là loại hình để đánh giá các thao tác, phản ứng vô thức, sự nhạy bén và một số kỹ năng như quan sát, thực hành,… Một tình huống giả định, giải quyết vấn đề của học sinh được đưa ra để đánh giá cách giải quyết.
 • Bài kiểm tra hỏi đáp: Loại này được sử dụng để đánh giá khả năng linh hoạt một cách tự nhiên trong việc xử lý câu hỏi, thường được sử dụng trong các tương tác giữa người với người để xác định khả năng nhận thức của người trả lời về vấn đề được trả lời. Ví dụ, trong các cuộc phỏng vấn, vấn đáp, v.v.
 • Kiểm tra viết: Loại này thường dễ kiểm tra đồng thời với số lượng lớn người tham gia, học sinh sẽ có thời gian suy nghĩ và thuyết trình, từ đó đánh giá một số dạng bài tư duy ở mức độ cao.
 • Nhóm câu hỏi tự luận trắc nghiệm: Thường được sử dụng trong trường học từ lâu. Ở dạng này, học sinh sẽ trả lời các câu hỏi dưới dạng câu hỏi mở, tức là buộc học sinh phải trình bày ý kiến ​​của mình về cách giải quyết của câu hỏi đưa ra.
 • Nhóm câu hỏi trắc nghiệm khách quan: Thường được viết tắt là trắc nghiệm, được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây, kể cả trong giáo dục và các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ở dạng này, học sinh sẽ phải trải qua nhiều câu hỏi, mỗi câu hỏi nêu ra vấn đề và thông tin cần thiết để trả lời nó một cách ngắn gọn.

Ưu điểm, nhược điểm của hình thức thi trắc nghiệm

Ưu điểm

 • Có thể ứng dụng máy tính trong quá trình chấm: bài thi có thể chấm trên máy tính dựa trên phiếu trả lời trắc nghiệm và có phương pháp hiện đại hơn là coi thi và chấm thi trực tiếp trên máy tính.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện: Việc chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm sẽ tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc, kể cả thời gian làm bài thi, chấm thi và chấm điểm, do đó giảm thiểu chi phí phúc khảo và quá trình phúc khảo.
 • Biết kết quả bài thi sớm hơn: Vì là hình thức chấm trắc nghiệm nên thời gian chấm sẽ nhanh hơn, chính xác và khách quan hơn.
 • Yên tâm hơn về kết quả thi: Chúng ta sẽ dễ dàng biết được kết quả thi của mình thông qua đáp án. Trong câu hỏi có đáp án chính xác nên chúng ta có thể tự tính điểm và chắc chắn về kết quả của mình.
Ưu điểm, nhược điểm của hình thức thi trắc nghiệm
Ưu điểm, nhược điểm của hình thức thi trắc nghiệm

Nhược điểm

 • Giảm khả năng tư duy của học sinh: Học sinh được giao nhiệm vụ đọc và điền đáp án mà không suy nghĩ hay tính toán nhiều, làm giảm khả năng tư duy, sáng tạo trong công việc.
 • Nội dung và kiến ​​thức khá sâu rộng: Nội dung của các bài thi trắc nghiệm thường rất rộng, không chỉ các bài toán trong sách giáo khoa mà còn có các trường hợp thực tế nên việc luyện thi sẽ khó hơn một bài văn.
 • Giáo viên lâu năm sẽ khó biên soạn chuyên đề: Giáo viên lâu năm sẽ khó biên soạn chuyên đề do rào cản về CNTT và kém nhạy bén trong đổi mới so với giáo viên trẻ….

5 phương pháp làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao

 • Đọc kỹ đề thi trắc nghiệm: Đối với phương pháp thi này, bạn không nên đọc lướt mà hãy đọc kỹ từng chi tiết, từng câu từng chữ vì trong bài thi sẽ có những cạm bẫy nhỏ mà nếu đọc kỹ mới nhận ra được. Vì vậy, việc làm bài thi trắc nghiệm không chỉ đòi hỏi tốc độ, mà còn rất cần sự công tâm và kỷ luật.
 • Tìm mẹo làm bài trắc nghiệm nhanh: Khi không chắc chắn về câu trả lời, bạn nên sử dụng phép loại suy, tư duy logic để đoán câu trả lời. Bằng cách loại bỏ dần các câu trả lời mà bạn chắc chắn là sai, tỷ lệ chọn câu hỏi đúng sẽ cao hơn.
5 phương pháp làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao
5 phương pháp làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao
 • Không bỏ trống đáp án: Mặc dù trong đề thi có những câu hỏi rất khó đối với bạn, phương án cuối cùng là “thua”, dù không biết chắc đáp án nhưng tỷ lệ đúng vẫn là 25%, vì thế, bạn không nên bỏ qua nó.
 • Làm quen với việc sử dụng bút chì và tẩy để tô màu trong câu trả lời: Bạn nên kiếm cho mình một cây bút chì và tẩy để luyện tập, mục đích là làm quen với câu đố và sử dụng thành thạo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại bút nên sử dụng trong phòng thi tại đây.
 • Xem kỹ bài làm của mình trước khi nộp: Sau khi thi, hãy dành 5-7 phút cuối để kiểm tra lại bài làm của mình, nhớ trả lời những câu dễ để tránh mất điểm không đáng có. Một lưu ý quan trọng là ngày cuối cùng trước khi thi, các bạn không nên bị áp lực với những câu khó trong khi thi, không nên giải bài mới để không ảnh hưởng đến tâm lý, cứ thả lỏng hoặc giải quyết vấn đề đang làm.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về trắc nghiệm. Nếu các bạn muốn tham khảo các dạng đề thi này để có thể có được kết quả học tập tốt hơn, đừng quên tham khảo tại website Ihoc.vn nhé